Liên kết

Tăng cường hợp tác về lao động giữa tỉnh Shiga (Nhật Bản) và Việt Nam

Chiều 25/11, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã tiếp đoàn đại biểu HĐND tỉnh Shiga (Nhật Bản)

Tại buổi tiếp, ông IKUTA Kunio, Chủ tịch HĐND tỉnh Shiga cho biết, tỉnh Shiga đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế và công nghiệp với UBND TP Hồ Chí Minh vào tháng 11/2014. Qua đó, hỗ trợ các công ty trong tỉnh tham gia các dự án chung về môi trường nước. Hai bên cũng đã tích cực thúc đẩy trao đổi trong các lĩnh vực như kinh tế, công nghiệp và môi trường giữa tỉnh Shiga và phía Việt Nam.

Tháng 10/2019, Sở Thương mại – Công nghiệp – Du lịch và Lao động tỉnh Shiga đã ký Biên bản ghi nhớ về phát triển và cung cấp nguồn nhân lực tiên tiến Việt Nam với Trung tâm đào tạo công nghệ cao Sài Gòn. Trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng, tỉnh Shiga đang tiếp nhận nguồn nhân lực trong bối cảnh già hóa dân số của Nhật Bản.

Phía tỉnh Shiga mong muốn gia tăng trao đổi với Việt Nam về học viên thực tập kỹ thuật, sinh viên quốc tế và phát triển nguồn nhân lực. Phía tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thực tập sinh Việt Nam, cũng như đề nghị các cơ quan phái cử Việt Nam giúp các em hòa nhập môi trường Nhật Bản. Hiện có 3.225 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại tỉnh này.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã phát triển hết sức tốt đẹp trong suốt hơn 40 năm qua; ngày càng được củng cố, tăng cường, đi vào chiều sâu, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam như lao động, việc làm, dạy nghề…

Thứ trưởng Lê Văn Thanh khẳng định, Bộ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hai nước trong lĩnh vực lao động, việc làm và những vấn đề hai bên quan tâm. Thứ trưởng tin tưởng sự hợp tác hai bên sẽ tạo nhiều cơ hội cho thanh  niên Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, học tập sau đó trở về đóng góp cho quê hương. Thứ trưởng đề nghị chính quyền tỉnh Shiga tạo điều kiện để lao động, thực tập sinh Việt Nam được làm việc, đóng góp hiệu quả hơn nữa vào mối quan hệ hai bên../.