Liên kết

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy Chương trình Thực tập sinh kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Ibaraki (Nhật Bản)

Chiều ngày 26/11, tại Trụ sở Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy Chương trình Thực tập sinh kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Ibaraki (Nhật Bản). Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh; Thống đốc tỉnh Ibaraki - ông Oikawa Kazuhiko cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan thuộc hai bên.  

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được củng cố và tăng cường, đi vào thực chất, trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng. Quan hệ hợp tác hai nước phát triển trên mọi lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, nông nghiệp, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, lao động, giáo dục đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu...

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TBXH và Chính quyền tỉnh Ibaraki, góp phần vào thúc đẩy mảnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực. Bản ghi nhớ sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trong đến tỉnh Ibaraki.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh tin tưởng sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghĩ giữa hai nước.

Đáp từ lại, ôngOikawa Kazuhiko, Thống đốc tỉnh Ibaraki thông tin hiện có nhiều lao động Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và đóng góp nhiều vào sự phát triển của tỉnh Ibaraki. Do đó, tỉnh Ibaraki mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho lao động Việt Nam làm việc tại tỉnh cũng như để lại ấn tượng đẹp trong lòng người Việt Nam.

“Việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TBXH và Chính quyền tỉnh Ibaraki là cơ sở để tiếp nhận nhiều hơn nữa lao động có tay nghề sang làm việc tại tỉnh Ibaraki. Hy vọng qua sự hợp tác này, người lao động Việt Nam sẽ chọn tỉnh Ibaraki là điểm đến lý tưởng để sinh sống và làm việc” - ông Oikawa Kazuhiko bày tỏ. 

Ông Oikawa Kazuhiko cho biết thêm, tỉnh đã thành lập Trung tâm hỗ trợ cho người lao động nước ngoài trong việc hỗ trợ người nước ngoài học tiếng Nhật, tư vấn cho người lao động đang gặp phải vấn đề khó khăn và hỗ trợ tìm việc cho người lao động khi hết hạn trở về nước.