Liên kết

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Ngày 13/12/2019, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam để trao đổi một số vấn đề xung quanh việc hợp tác về lao động kỹ năng đặc định giữa Việt Nam và Nhật Bản…Tham dự buổi tiếp, có lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Cục Bảo trợ Xã hội, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo và Văn phòng Bộ LĐ – TBXH.

Tại buổi tiếp, ngài Umeda Kunio cảm ơn Bộ LĐ – TBXH và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dành sự quan tâm, hợp tác với Nhật Bản để đưa đội ngũ lao động trẻ của Việt Nam tới Nhật học tập và làm việc, qua đó góp phần rất lớn trong việc giải quyết các vấn đề về tình trạng già hóa tại Nhật Bản. Đại sứ thông tin về Chương trình công tác của phái đoàn của Nhật Bản gồm gần 1.000 người (trong đó có khoảng 20 nghị sỹ Quốc hội Nhật Bản, 6 tỉnh trưởng và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản) tại Đà Nẵng vào tháng 1/2020 do ông Nikai Toshiro, Tổng Thư ký Đảng dân chủ tự do dẫn đầu. Thay mặt phía Nhật Bản, Đại sứ Umeda Kunio trân trọng gửi lời mờ và bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dành thời gian đến dự và có bài phát biểu tại Hội thảo này.

Đại sứ Umeda Kunio cho biết hiện có khoảng 390.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật. Trong bối cảnh già hóa dân số tại Nhật, đây là một điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, phần lớn các đơn vị dịch vụ hoạt động trong lĩnh vực thu các khoản phí rất cao của người lao động. Trong 2 năm gần đây, các cơ quan chức năng Nhật Bản đã có chính sách thắt chặt quản lý công tác tiếp nhận du học sinh vào Nhật; hiện tại Nhật đã dừng tiếp nhận tư cách xin Visa của 88 công ty tư vấn du học của Nhật Bản.

Nhật Bản đề nghị Bộ LĐ - TBXH thẩm tra, thanh tra và loại bỏ những đơn vị phái cử có vấn đề, không đủ điều kiện ra khỏi Chương trình này; kiên quyết không để các trung gian, môi giới của cả hai phía tham gia vào Chương trình phái cử.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao vai trò và cảm ơn sự quan tâm sát sao của ngài Đại sứ trong thời gian qua đối với những công việc liên quan đến lĩnh vực lao động, việc làm và một số vấn đề khác, nhất là đã có nhiều thông tin chia sẻ thẳng thắn với Bộ LĐ - TBXH.

Về Chương trình giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch Nhật Bản và Việt Nam, Bộ trưởng sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để tham dự, trong trường hợp bất khả kháng Bộ trưởng sẽ giao một đồng chí đủ thẩm quyền để tham dự.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi: Bộ LĐ – TBXH sẽ khẩn trương kiểm tra, xác minh, kiên quyết thu hồi giấy phép nếu có dấu hiệu vi phạm và những đơn vị đã từng bị thu hồi giấy phép thì không có chức năng tham gia vào thị trường Nhật Bản. Riêng trong 3 năm trở lại đây, Bộ đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 118 trên tổng số gần 400 đơn vị, doanh nghiệp có chức năng tham gia đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị "trá hình" cũng đã bị phát hiện và khởi tố. Thời gian tới, Bộ LĐ – TBXH sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng làm quyết liệt và chặt chẽ vấn đề này. Do đó, nếu phía Nhật Bản phát hiện đơn vị, doanh nghiệp phái cử có vấn đề cũng phải thông báo kịp thời để Bộ kiểm tra, xử lý. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin về việc Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết Phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Do đó, để hỗ trợ giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ trưởng mong muốn hai bên thiết kế 1 chương trình phi lợi nhuận cho khoảng 2.000 sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, là người dân tộc thiểu số đi xuất khẩu lao động theo chương trình miễn phí.