Liên kết

ASEAN khởi xướng Chiến dịch di cư an toàn

Lễ ra mắt Chiến dịch di cư an toàn ASEAN đã được tổ chức vào ngày 12/12/2018 tại Trụ sở Ban thư ký ASEAN tại Jararta, Indonesia nhằm nâng cao nhận thức chung về di cư lao động an toàn mang lại lợi ích cho tất cả. Buổi lễ do Bộ Nguồn nhân lực In – đô-nê-sia, Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức quốc tế ILO và EU READI đồng tổ chức với sự tham dự của hơn 120 đại biểu đến từ cơ quan chính phủ của các nước thành viên ASEAN, Đối tác đối thoại ASEAn, người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức phi chính phủ và cơ quan báo chí.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó tổng thư ký phụ trách Cộng đồng VHXH ASEAN Kung Phoak đã nhấn mạnh rằng “ASEAN là khu vực kỷ niệm Ngày di cư quốc tế 18/12 bằng buổi Lễ ra mắt Chiến dịch di cư an toàn ASEAN. Chiến dịch sẽ là bước chuyển đổi từ cam kết của chúng ta sang việc thực hiện Đồng thuận ASEAN về Bảo vệ và Thúc đẩy Quyền của Người lao động di cư mà đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao lần thứ 31 vào tháng 11/2017”.

Ông Maruli A. Hasoloan, Tổng Giám đốc Phát triển Nhân lực và Cơ hội việc làm, Bộ Nhân lực Indonesia, nhấn mạnh di cư Lao động tại ASEAN đã tăng lên hàng năm và ước tính có 21,3 triệu công dân ASEAN sống bên ngoài quốc gia của họ, trong đó 6,8 triệu người người di cư trong khu vực. Một số lượng lớn lao động di cư ASEAN làm việc trong khu vực nội địa dễ bị tổn thương bởi các trường hợp lao động và phi lao động và rất cần được bảo vệ. Điều rất quan trọng là phải có các cam kết ở cấp khu vực để bảo vệ người lao động di cư ASEAN cũng như thúc đẩy quyền của họ.

Phó Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế Châu Á và Thái Bình Dương Panudda Boonpala nhận xét di cư lao động từ lâu đã là một yếu tố quan trọng đằng sau sự tiến bộ kinh tế và xã hội của khu vực ASEAN và người dân. Hôm nay, trước Ngày di cư quốc tế và một năm sau khi thông qua Đồng thuận ASEAN, chúng ta cùng nhau chia sẻ thông tin, truyền bá nhận thức và biến ASEAN thành một khu vực di cư an toàn.

Sau buổi lễ ra mắt vào buổi sáng, Đối thoại ASEAN-EU tập trung vào chủ đề Dịch chuyển lao động ASEAN và EU - Chia sẻ kinh nghiệm và bài học kinh nghiệm đã được tổ chức. Đây là nền tảng ban đầu cho ASEAN và EU để chia sẻ kinh nghiệm, thách thức, thực tiễn tốt và quan điểm về quản trị dịch chuyển lao động, tính di động của an sinh xã hội đối với lao động di cư và thực hành kinh doanh có trách nhiệm góp phần di chuyển lao động an toàn.

Đại sứ EU tại ASEAN, ông Francisco Fontan đã nhấn mạnh việc Liên minh châu Âu cam kết hỗ trợ ASEAN về di cư an toàn. Chúng tôi dành những nỗ lực đáng kể để làm cho việc di cư lao động trở nên an toàn và công bằng cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ di cư ở Đông Nam Á, để ngăn ngừa và giảm lao động cưỡng bức, và loại bỏ dần việc bóc lột lao động nhập cư. Tôi mong đợi cuộc đối thoại về di cư lao động chiều nay, nơi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm EU với việc di chuyển tự do của công nhân, một số thách thức mà ASEAN phải đối mặt và nơi chúng tôi hy vọng sẽ rút ra bài học chung.