Liên kết

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Hyogo, Nhật Bản

Chiều ngày 9/5 tại Trụ sở Bộ LĐ -TBXH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp có buổi tiếp và làm việc với đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hyogo, Nhật Bản do ông Haruna Tetsuo làm trưởng đoàn. Cùng dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước,Vụ Hợp tác quốc tế.

Cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Haruna Tetsuo cho biết, hiện nay dân số già tại Nhật Bản ngày càng tăng, vì vậy việc tuyển dụng nhân sự nước ngoài tới làm việc tại Nhật Bản rất cấp thiết. Trong những năm gần đây, Việt Nam là quốc gia phái cử thực tập sinh kỹ năng lớn nhất tại Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.Ông cũng bày tỏ quan tâm đến Chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng của Việt Nam và đánh giá cao lao động Việt Nam làm việc rất chăm chỉ, nỗ lực trong công việc và mong muốn có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Hyogo và Bộ LĐ-TBXH về vấn đề hợp tác lao động, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác chiến lược sâu rộng, ngày càng toàn diện giữa hai quốc gia.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định việc hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản về lĩnh vực lao động có lợi cho hai nước. Về phía Việt Nam, lực lượng lao động trẻ có được cơ hội học tập, làm việc ở đất nước có nền khoa học công nghệ phát triển, tính kỷ luật cao. Về phía Nhật Bản cũng giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động do tình trạng già hóa dân số.

Hiện nay, Chính phủ hai bên đã và đang triển khai thành công chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật làm việc. Được biết, các ứng viên Việt Nam phải đạt trình độ N3 trở lên kỳ thi năng lực Nhật ngữ mới đủ điều kiện sang làm việc tại Nhật Bản.Tỷ lệ đậu N3 của các các ứng viên Việt Nam qua đào tạo đạt trên 90%, đây là tỷ lệ thi đậu rất cao so các nước phái cử khác, tỷ lệ chỉ đạt hơn 30%.

Thứ trưởng cũng cho biết thêm, bên cạnh những thành tựu, vẫn còn một số tồn tại đang được hai Chính phủ cố gắng giải quyết như việc thực tập sinh bỏ hợp đồng, vi phạm pháp luật tăng và trốn ở lại. Vẫn còn một số doanh nghiệp Việt Nam cũng như Nhật Bản chưa làm đúng quy định, như việc thu chi phí tuyển dụng cao, cắt xén các quyền lợi của thực tập sinh. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định Bộ LĐ-TBXH liên tục chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản, đình chỉ những doanh nghiệp làm trái quy định, và mong muốn phía Nhật Bản cũng như tỉnh Hyogo sát sao hơn đối với các tổ chức tiếp nhận lao động để Chương trình phái cử thực tập sinh hoạt động tốt nhất.