Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Romania tại Việt Nam

Sáng ngày 16/11, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có buổi tiếp ông Valeriu Arteni - Đại sứ Romania tại Việt Nam nhân dịp Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chuẩn bị có chuyến thăm và làm việc tại Romania trong thời gian tới. Cùng dự buổi tiếp còn có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước và Văn phòng Bộ.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Valeriu Arteni trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Romania trong thời vừa qua, trong đó có sự hợp tác giữa Bộ LĐ-TBXH với Romania thông qua rất nhiều Chương trình.

Đại sứ Valeriu Arteni nhấn mạnh lao động là vấn đề được hai nước hết sức quan tâm. Romania mong muốn hợp tác trong lĩnh vực lao động và muốn tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc. Tiến tới hợp tác lao động hai nước cần đưa vào khuôn khổ để bảo đảm lâu dài, bền vững. Đại sứ mong muốn, sau chuyến thăm của Bộ trưởng, hợp tác lao động hai nước về lao động sẽ đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, theo sự phân công của Chính phủ Việt Nam, Bộ LĐ-TBXH được giao quản lý Nhà nước về lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp và Xuất khẩu lao động. Hiện cả nước có 1.954 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đây được xem là lực lượng quan trọng góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, lao động có tay nghề tham gia phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo, lao động qua đào tạo chưa có việc làm…

Việt Nam trong trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động và một số luật liên quan để bảo đảm tính thống nhất trong lĩnh vực lao động, trong đó có việc đưa lao động Việt Nam sang nước ngoài và ngược lại. Việt Nam là quốc gia có tiềm năng về lao động, được một số quốc gia ưu tiên để lựa chọn lao động. Bộ trưởng mong muốn Romania tới đây, vấn đề hợp tác lao động giữa Việt Nam và Romania sẽ được ký kết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn trong thời gian tới,phía Romania tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đồng thời cam kết Bộ LĐ-TBXH luôn sẵn sàng hợp tác với Romania trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực để hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của Đại sứ trong thời gian công tác tại Việt Nam và hi vọng trên ông tiếp tục đóng góp vào sự phát triển quan hệ song phương hai nước.

Đáp lời Bột trưởng, Đại sứ Rumania chúc mừng những thành tựu phát triển mọi mặt của Việt Nam trong thời gian qua và chúc Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có chuyến thăm Romania thành công và đạt được nhiều kết quả tốt.