Liên kết

Tiếp Cố vấn về bảo vệ trẻ em của UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương

Chiều 17/4 tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đã có buổi tiếp bà Rachel Harvey, Cố vấn về bảo vệ trẻ em của UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương

Tại buổi tiếp, bà Harvey muốn tìm hiểu rõ hơn về việc xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về chấm dứt bạo lực đối với trẻ em ở Việt Nam, cũng như những đóng góp, tư vấn từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) trong lĩnh vực bảo đảm thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam.

Trao đổi với bà Harvey, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, trong thời gian qua Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo đảm thực hiện quyền của trẻ em.

Hưởng ứng Sáng kiến Đối tác toàn cầu về phòng, chống bạo lực đối với trẻ em, Việt Nam mong muốn trở thành một trong những nước tiên phong trong phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể liên quan xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng thời, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang triển khai hoạt động nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mong muốn nhận được sự đồng hành của chuyên gia quốc tế, khu vực và Unicef tại Việt Nam trong việc xây dựng Kế hoạch này và dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động vào tháng 10/2019.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng cho biết, Việt Nam trong vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, và cụ thể là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là đầu mối hợp tác về phúc lợi xã hội trong đó có lĩnh vực trẻ em, quyền trẻ em và chủ trì Cộng đồng văn hóa – xã hội ASEAN tại Việt Nam, sẽ thúc đẩy thảo luận ở cấp cao về công tác xã hội trong ASEAN, và có thể hướng tới xây dựng một Tuyên bố về Phát triển Công tác xã hội trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN và cũng là Chủ tịch Hiệp hội Nghề Công tác Xã hội ASEAN (ASWC) năm 2020-2021; và thúc đẩy những thảo luận đa ngành về phòng chống bạo lực, đặc biệt là chấm dứt bạo lực trường học và trên mạng - ưu tiên đã được đưa vào hoạt động của Ủy ban bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) giai đoạn 2016-2020.

 Để chuẩn bị cho các nội dung này, dự kiến năm 2019, VN sẽ tổ chức Hội thảo về Phát triển Công tác Xã hội trong ASEAN trong khuôn khổ Ủy ban ACWC và một số hoạt động thảo luận thêm về Tuyên bố của Cấp cao liên quan đến nội dung này vào năm 2020 và tiến hành một số hội thảo cấp quốc gia về vấn đề Bạo lực học đường; năm 2020, khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, sẽ tổ chức hội thảo Khu vực với sự tham gia của các kênh bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em, phúc lợi xã hội, giáo dục và y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng đánh giá rất cao những đóng góp, tư vấn của các tổ chức quốc tế, trong đó đặc biệt là UNICEF đã luôn đồng hành và hỗ trợ các hoạt động của Việt Nam nói riêng và các hoạt động ASEAN nói chung trong lĩnh vực bảo đảm thực hiện quyền trẻ em.