Liên kết

Nỗ lực thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU

Chiều ngày 13/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp có buổi tiếp song phương bà Madeleine Tuininga, Trưởng ban Thương mại và Phát triển bền vững, Tổng Vụ Thương mại của EU nhân dịp Đoàn tham dự cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác và Đối tác Việt Nam – EU (CPA). Cùng ngày, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và bà Madeleine Tuininga đã chủ trì Tọa đàm về vấn đề lao động trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Tại buổi tiếp bà Madeleine Tuininga, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao sự hợp tác của EU và Việt Nam trong lĩnh vực lao động và xã hội trong thời gian qua, bao gồm: Hoàn thiện pháp luật lao động, phát triển thị trường lao động, an sinh xã hội, phòng chống buôn bán người và đặc biệt gần đây nhất là quá trình sửa đổi Bộ Luật lao động 2012, trình phê chuẩn Công ước 98. “Chuyến thăm và làm việc của bà Madeleine Tuininga và Đoàn lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) sau những chậm trễ trong thời gian qua”, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tiếp bà Madeleine Tuininga,Trưởng ban Thương mại và Phát triển bền vững, Tổng Vụ thương mại của EU

Cảm ơn sự tiếp đón của Thứ trưởng, bà Madeleine Tuininga đánh giá cao những nỗ lực của hai bên trong thời gian qua. Bà cho biết, quá trình thúc đẩy ký kết và phê chuẩn Hiệp định đã được đẩy mạnh, đặc biệt từ sau chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tới các nước EU; các cuộc trao đổi giữa các đoàn cán bộ cấp Bộ, cấp kỹ thuật của Việt Nam và EU. Điều đó thể hiện nỗ lực rất cao của cả hai bên trong việc thúc đẩy ký kết và phê chuẩn EVFTA. Bà bày tỏ tin tưởng rằng EVFTA sẽ sớm được ký kết và phê chuẩn trong năm nay.

Hiệp định EVFTA được Lãnh đạo Việt Nam và EU tuyên bố kết thúc đàm phán vào ngày 02 tháng 12 năm 2015. Tuy nhiên, do có thay đổi liên quan đến quy trình phê chuẩn các Hiệp định thương mại tự do của EU, ngày 26/6/2018, hai bên mới chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý, chuẩn bị cho việc ký kết và phê chuẩn hiệp định. Sau đó, cũng do nhiều điều kiện khách quan và chủ quan, một số lý do mang tính kỹ thuật, việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định cũng không đạt được lộ trình như mong muốn.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm về vấn đề lao động trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Một trong những nỗ lực thúc đẩy việc ký kết là tổ chức Tọa đàm về vấn đề lao động trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được tổ chức chiều 13/5. Tọa đàm nhằm chia sẻ các thông tin chi tiết về những nỗ lực trong việc thúc đẩy ký kết và phê chuẩn EVFTA; Quy trình và yêu cầu phê chuẩn một Hiệp định thương mại tự do nói chung của EU và EVFTA nói riêng; Tiến trình sửa đổi Bộ luật Lao động Việt Nam và phê chuẩn các Công ước cơ bản của ILO; chuẩn bị cho thực thi EVFTA sau khi phê chuẩn.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, trong việc thúc đẩy tiến trình ký kết và phê chuẩn EVFTA, Bộ LĐ-TBXH đã có nhiều nỗ lực như: thành lập Tổ công tác về các Hiệp định Thương mại tự do trong năm 2018 và tổ chức một loạt các cuộc toạ đàm nhằm chia sẻ thông tin, nâng cao hiểu biết về các cam kết lao động của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do cho các cơ quan liên quan của Việt Nam ngay trong năm 2018; Đón tiếp các đoàn cấp cao của EU, Nghị viện EU và tăng cường hợp tác chặt chẽ với đối tác EU trong việc trao đổi, cập nhật thông tin liên quan đến những nỗ lực thúc đẩy EVFTA (tiến hành 03 cuộc trao đổi trực tuyến giữa đầu mối lao động của hai bên); Cử các đoàn cán bộ kỹ thuật sang EU tìm hiểu và trao đổi về các vấn đề liên quan đến thực hiện chương Thương mại và Phát triển bền vững của EVFTA; Đồng thời khẩn trương xây dựng hồ sơ trình phê chuẩn Công ước 98 và sửa đổi Bộ luật Lao động.

Bà Madeleine Tuininga chia sẻ, đây là lần đầu tiên bà tham dự một sự kiện mang tính chất mở rộng như thế này, trong đó các bên liên quan đóng vai trò rất quan trọng. Bà đánh giá, Việt Nam đã tiếp cận Hiệp định với tính xây dựng và hiệu quả để có thể thực hiện trong tương lai.  “Chúng ta sẽ cố gắng để có tiến bộ trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ gặp các bộ ngành khác của Việt Nam liên quan đến lao động và Bộ Luật Lao động để xem xét nội dung gì liên quan đến Hiệp định này, đảm bảo theo đúng hướng dẫn và yêu cầu của ILO về lao động, công ăn việc làm, giúp doanh nghiệp thực hiện cam kết của mình”.

Giám đốc ILO Việt Nam Chang Hee Lee phát biểu tại Tọa đàm

Ông Chang Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam khẳng định: Hiệp định Việt Nam - EU tập trung vào lao động và môi trường để đảm bảo lao động tự do phát triển bền vững. Hiệp định có những lợi ích chung, vượt qua những mục đích thông thường. Việt Nam cũng đã có những động thái, các cam kết chính trị ở cấp cao nhất để thực hiện các công ước thương mại và VNFPA. Một trong những hoạt động có ý nghĩa, đóng góp vào những nỗ lực chung đó là quá trình thúc đẩy phê chuẩn Công ước 98 và sửa đổi Bộ luật Lao động 2012 của Việt Nam.

“Công ước 98 đã trải qua các bước trình phê chuẩn theo quy định. Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi cũng đã được công bố chính thức xin ý kiến rộng rãi vào ngày 28/4 vừa qua. Tại kỳ họp Quốc hội tháng 5, cả hai nội dung liên quan đến trình phê chuẩn Công ước 98 và thảo luận Bộ luật Lao động đều đã chính thức được đưa vào chương trình”, ông Chang Hee Lee nói.

Tại buổi Toạ đàm, ngoài việc cập nhật về tiến trình thúc đẩy ký kết và phê chuẩn EVFTA của hai bên, các đại biểu đã đi sâu vào trao đổi thông tin về quá trình phê chuẩn Công ước 98 và sửa đổi Bộ luật Lao động, việc chuẩn bị cho việc triển khai EVFTA sau khi phê chuẩn.

(Trích nguồn từ www.molisa.gov.vn)