Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tiếp Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Sáng ngày 19/4/2017, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp và làm việc với Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) do ông Tetsu Funayama, đồng Chủ tịch VBF làm Trưởng đoàn. Cùng dự có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Pháp chế, Vụ Lao động – Tiền lương, Vụ Bảo hiểm xã hội, Cục An toàn lao động, Cục Việc làm, Viện Khoa học Lao động và Xã hội và Trung tâm hỗ trợ Quan hệ lao động.

Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam được thành lập năm 1997 tại Hội nghị Tư vấn thường niên giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng các nhà tài trợ. Diễn đàn là một kênh đối thoại chính sách thường xuyên và cao cấp giữa cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam.

Cảm ơn sự tiếp đón của Thứ trưởng, ông Tetsu Funayama cho biết, mục đích của buổi làm việc nhằm 02 mục đích chính: Một là cập nhật tiến độ các vấn đề đã nêu tại Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên năm 2016: Rà soát Bộ Luật Lao động; Giấy phép lao động; Đình công bất hợp pháp; Tăng lương tối thiểu; Làm thêm giờ; Đề xuất thành lập Viện Nhân lực Việt Nam. Hai là chuẩn bị cho Diễn đàn Doanh nghiệp giữa kỳ năm 2017.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao sự quan tâm của VBF đối với các chính sách lao động, phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam. Liên quan đến những phản hồi của các thành viên VBF về các vấn đề nêu trên, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, với mục đích sửa đổi bổ sung tất cả các vướng mắc, bất cập và những vấn đề mới phát sinh; Tiếp thu, nội luật hóa tối đa các tiêu chuẩn lao động quốc tế cho phù hợp với mức độ phát triển kinh tế xã hội và thể chế chính trị - xã hội của Việt Nam, dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi với nhiều điểm mới đã lấy ý kiến các bên liên quan và đang dần được hoàn thiện.

Về quy định giờ làm thêm, việc xây dựng các quy định cần được xem xét kỹ lưỡng trên nhiều mặt như cơ sở khoa học, thực tiễn liên quan đến sức khỏe người lao động, tuổi thọ lao động, sự nghỉ ngơi, phòng tránh tai nạn do kéo dài giờ làm việc, các vấn đề xã hội, cân bằng cuộc sống, năng suất công việc, các luật pháp quốc tế mà Việt Nam là nước thành viên ký kết…

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng đề nghị cần có cơ chế đối thoại thường xuyên về lao động và phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ và VBF để phát triển quan hệ lao động hài hòa đảm bảo quyền của người lao động và môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp.