Liên kết

Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 51 Ủy ban Văn hóa Thông tin ASEAN (ASEAN-COCI) tại Viêng Chăn, Lào

Hội nghị lần thứ 51 Ủy ban Văn hóa Thông tin ASEAN (ASEAN-COCI) được tổ chức từ ngày 07-10/11/2016 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Đây là hội nghị được tổ chức thường niên theo thứ tự luân phiên giữa các nước ASEAN. Tham dự Hội nghị có đại diện các Bộ, cơ quan quốc gia phụ trách về văn hóa, nghệ thuật và thông tin đến từ các quốc gia thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị lần này có đại diện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính và Đài Tiếng nói Việt Nam, do ông Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn.

Tại lễ khai mạc, Ngài Savankhone Razmountry, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của Hội nghị lần này là cần tập trung trao đổi, đi đến thống nhất để “biến tầm nhìn thành hiện thực vì một cộng đồng ASEAN năng động”.

Cuộc họp của Tiểu ban Văn hóa (SCC) và Tiểu ban Thông tin (SCI) thuộc Ủy ban Văn hóa Thông tin ASEAN (ASEAN-COCI) cùng diễn ra vào ngày 08/11/2016 để chuẩn bị nội dung cho cuộc họp của Ủy ban ASEAN-COCI. Tại Hội nghị ASEAN-COCI, các đại biểu đã đánh giá kết quả các dự án, chương trình hợp tác đã và đang triển khai trong thời gian gần đây, trao đổi, thảo luận và thống nhất thông qua các dự án, chương trình của ASEAN-COCI sẽ được thực hiện trong năm 2017. Hội nghị cũng trao đổi, đánh giá tình hình triển khai các chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và thông tin với các nước đối thoại của ASEAN, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ cũng như đã trao đổi về kết quả và các cơ chế hợp tác với các tổ chức liên chính phủ, trong đó có UNESCO và các tổ chức phi chính phủ trong khu vực.

Năm 2017, các nước trong khu vực sẽ cùng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN. Hội nghị đã trao đổi, thống nhất phối hợp tổ chức một số chương trình chào mừng sự kiện trọng đại này. Nhân dịp này, Việt Nam sẽ tổ chức một số hoạt động trong năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Việt Nam và mời đại diện các nước ASEAN đến tham dự.

Hội nghị lần thứ 52 Ủy ban Văn hóa Thông tin ASEAN (ASEAN-COCI) năm 2017 sẽ được tổ chức tại Malaysia.