Liên kết

Đối thoại lao động 2016 giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Lao động Hoa Kỳ

     Thực hiện Biên bản ghi nhớ ký kết năm 2000 giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Lao động Hoa Kỳ, hàng năm hai bên luân phiên tổ chức Đối thoại lao động. Đối thoại lao động định kỳ lần thứ 14 giữa hai Bộ đã được tổ chức ngày 15 tháng 11 năm 2016 tại Hà Nội. Tham dự đối thoại, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp làm trưởng đoàn và gồm đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao. Đoàn Bộ Lao động Hoa Kỳ do Ông Thomas Richards - Chánh Văn phòng Cục Các vấn đề lao động quốc tế làm trưởng đoàn và 03 thành viên từ Bộ Lao động Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

     Đối thoại lao động 2016 được chia làm các phiên khác nhau, bao gồm: khai mạc; trao đổi cập nhật thông tin về Danh sách hàng hóa sử dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức của Bộ Lao động Hoa Kỳ (Danh sách TVPRA); cập nhật về xây dựng luật pháp chính sách; tình hình thực hiện các hợp tác giữa hai Bộ và các đề xuất hợp tác mới.

     Tại buổi Đối thoại, liên quan đến Danh sách TVPRA, hai bên đã chia sẻ những thông tin liên quan đến quan điểm, cách nhìn về cách thức xây dựng, nội dung và mục đích của Danh sách, đồng thời, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cập nhật các thông tin liên quan đến nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam. Bộ Lao động Hoa Kỳ đánh giá cao những nỗ lực đó của Việt Nam và coi Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong khu vực về vấn đề này. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực phòng ngừa và giảm thiểu lao động, đặc biệt là triển khai có hiệu quả Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Nâng cao năng lực phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam. Bên lề Đối thoại lao động, hai bên cũng đã tổ chức Tọa đàm với sự tham gia của các Bộ ngành, hiệp hội liên quan để trao đổi sâu hơn về Danh sách này vào ngày 14/11.

     Tại phiên thứ hai của Đối thoại, Đoàn Việt Nam đã cập nhật thông tin liên quan tới việc sửa đổi bổ sung luật pháp lao động và lộ trình tham gia, phê chuẩn các công ước quốc tế liên quan, đây là nội dung Bộ Lao động Hoa Kỳ rất quan tâm trong bối cảnh Việt Nam đã và đang tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và tham gia nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới. Bộ Lao động Hoa Kỳ cũng đặc biệt quan tâm tới vấn đề thương lượng tập thể, việc thành lập tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở…

     Hai bên trao đổi về các hợp tác trực tiếp hoặc thông qua Tổ chức lao động quốc tế ILO, bao gồm Dự án Việc làm tốt hơn, Dự án Quan hệ lao động, Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Nâng cao năng lực phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam, Dự án An toàn vệ sinh lao động….Đồng thời, hai bên cũng trao đổi về khả năng hợp tác trong tương lai liên quan tới: việc làm cho người khuyết tật, sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động, dự án quan hệ lao động giai đoạn tiếp theo…

     Đối thoại lao động 2016 đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, hai bên thống nhất cần phải đẩy mạnh hơn nữa đối thoại và trao đổi thẳng thắn, cởi mở để hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu và thiết thực.