Tham vấn doanh nghiệp về tình hình hội nhập quốc tế về lao động tại Việt Nam

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và Việt Nam là thành viên của Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc thực thi các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản, đặc biệt là của các doanh nghiệp sẽ là một trong những vấn đề quan trọng và mối quan tâm của các cấp, ngành.

Trong khuôn khổ Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện năm 2016 (Dự án GIG) do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức “Hội thảo tham vấn doanh nghiệp về Hội nhập quốc tế về lao động”.

Hội thảo có sự góp mặt của các đơn vị thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các cơ quan, Bộ ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam,Tổ chức lao động quốc tế ILO tại Việt Nam, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, lãnh đạo và cán bộ các Hiệp hội (Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội da giày túi xách) và đặc biệt Hội thảo có sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp đến từ các tỉnh Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bình Thuận, Long An, Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Bà Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội cho rằng Hội thảo là diễn đàn để Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cập nhật thông tin về chiến lược hội nhập quốc tế trong lĩnh vực lao động và xã hội và thông tin về những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ về lĩnh vực lao động và xã hội. Hội thảo cũng lắng nghe chia sẻ của các bên liên quan, đặc biệt là của các doanh nghiệp về tình hình hội nhập về lao động, cụ thể là việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động và yêu cầu của các hiệp định thương mại tự do, bao gồm các cơ hội, thách thức, bài học kinh nghiệm tốt và khuyến nghị đối với các cơ quan Chính phủ./.