Liên kết

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm tiếp Tổ chức liên chính phủ Comlombo Plan

Ngày 26/7/2016, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đã tiếp thân mật Đại diện Tổ chức liên chính phủ Colombo Plan. Cùng dự buổi tiếp có đại diện Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam; đại diện Cơ quan quản lý lạm dụng chất gây nghiện và dịch vụ sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ (SAMHSA); đại diện Trung tâm hỗ trợ sang kiến phát triển cộng đồng (SCDI), Vụ Khoa giáo Văn xã (Văn phòng Chính phủ), Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và các đơn vị có liên quan của Bộ.

Tổ chức Colombo Plan là cơ quan hàng đầu trong việc huấn luyện và quảng bá chương trình điều trị cai nghiện và đã hoạt động có hiệu quả tại nhiều nước. Trung tâm quốc tế đào tạo và cấp chứng chỉ về điều trị chất gây nghiện (ICCE) là một cơ quan nằm trong hệ thống của Colombo Plan, đảm nhiệm nhiệm vụ đào tạo và cấp chứng chỉ nghề trong lĩnh vực điều trị nghiện theo 3 cấp độ ICAP I, ICAP II, ICAP III. Theo đại diện của Colombo Plan, chứng chỉ của Trung tâm yêu cao về lý thuyết và thời gian thực hành trong công tác điều trị và dự phòng nghiện chất. Hiện nay, đã có 39 nước trên thế giới hợp tác với ICCE để sử dụng bộ giáo trình kể trên, học viên của các nước này sau khi tham gia đào tạo thì đăng ký với ICCE để thi và nhận chứng chỉ. Chứng chỉ này có giá trị quốc tế và được chấp nhận ở tất cả các nước hiện đang tham gia vào hệ thống đào tạo của ICCE và Colombo Plan.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đánh giá cao quan hệ hợp tác và trợ giúp của Tổ chức Colombo Plan trong việc đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác tư vấn, điều trị và cai nghiện tại Việt Nam. Trong bối cảnh Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có nhiều chính sách đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ sở chữa bệnh - giáo dục - lao động xã hội, đặc biệt là phát triển các cơ sở điều trị nghiện tự nguyện; phát triển các điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng, thách thức lớn nhất được đặt ra là sự thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực nguồn có chuyên môn cao. Hiện nay Việt Nam đang đổi mới toàn diện lĩnh vực cai nghiện ma túy thông qua đề án Đổi mới công tác cai nghiện ở Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với sự kết hợp của nhiều Bộ, ngành, vấn đề huấn luyện, đào tạo chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện là cần thiết.

Cuối buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đề nghị các cơ quan chức năng cần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với tổ chức Colombo Plan, ICCE, ISUP để tham khảo, nghiên cứu một cách cặn kẽ khung đào tạo cơ bản của ICCE, tiến tới ký kết bản nghi nhớ, xây dựng kế hoạch và lộ trình giữa hai bên về hỗ trợ đào tạo nghề trong lĩnh vực điều trị nghiện. Do vậy, trong thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH sẽ cần có sự phối hợp và hỗ trợ, tài trợ của các cơ quan, tổ chức quốc tế như UNODC, WHO,… trong việc biên dịch, biên soạn tài liệu, thí điểm áp dụng tập huấn, huấn luyện để đào tạo cho cán bộ Việt Nam.