Liên kết

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có buổi làm việc với Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International)

    Ngày 09 tháng 06 năm 2016, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng với Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam có buổi làm việc tại Trụ sở chính của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với đoàn Ban thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) do ông Rafendi Djamin, Giám đốc khu vực Văn phòng Đông Nam Á và Thái Bình Dương làm trưởng đoàn để cùng thảo luận về việc thực hiện quyền của người khuyết tật và công ước của Liên hợp quốc về chống tran tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người. Về phía Bộ có sự tham gia của các đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Bảo trợ xã hội và các đơn vị liên quan.

    Tổ chức Ân xá Quốc tế là một tổ chức phi chính phủ quốc tế, đặt ra mục đích bảo vệ tất cả quyền con người đã được trịnh trọng nêu ra trong bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và các chuẩn mực quốc tế khác. Ân xá Quốc tế hoạt động nhằm giải thoát tất cả tù nhân lương tâm; nhàm đảm bảo các tù chính trị được xử công bằng và công khai; nhằm bãi bỏ án từ hình, tra tấn, và các hình thức đối xử khác với tù nhân mà họ cho là tàn bạo; nhằm chấm dứt các vụ ám sát chính trị và mất tích cưỡng bức; và chống lại mọi sự vi phạm nhân quyền, bất kể là do chính phủ hay tổ chức khác.

    Năm 2013, Tổ chức này đã có đoàn tiền trạm tình hình chung về bảo vệ quyền con người ở Việt Nam. Năm 2014, Ban Thư ký tổ chức Ân xá Quốc tế gồm 4 người đã vào Việt Nam làm việc với các cơ quan liên quan về bảo vệ quyền con người đặc biệt là Hiến pháp 2013. Các hoạt động hiện nay của Đoàn bao gồm cả việc nghiên cứu, vận động và đưa ra các báo cáo. Trong đó có hai loại báo cáo, thứ nhất là báo cáo hàng năm về tình hình nhân quyền của các nước và thứ hai là báo cáo chuyên đề về một vấn đề cụ thể của một quốc gia.

    Mục đích của chuyến thăm lần này của Đoàn Amnesty International, đó là mong muốn thiết lập một kênh liên lạc thường xuyên với phía các cơ quan Việt Nam. Ngoài ra, Đoàn còn muốn tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến việc thực hiện bảo vệ quyền con người tại Việt Nam. Đặc biệt trong chuyến thăm này, Đoàn có nhấn mạnh đến việc bảo vệ quyền con người trong thời gian Việt Nam thực hiện Công ước Chống tra tấn cũng như Công ước Quyền của người khuyết tật.

    Trong buổi làm việc,  Đoàn đã được nghe chia sẻ về những chính sách đối với người khuyết tật và việc thực thi quyền của người khuyết tật. Bộ LĐTBXH nhấn mạnh việc Chính phủ Việt Nam đã luôn nỗ lực hoàn thiện chính sách luật pháp cũng như việc thúc đẩy và tăng cường quyền con người của Việt Nam nói chung và quyền của nhóm dễ bị tổn thương nói riêng. Đặc biệt, có thể thấy sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam tới quyền của người khuyết tật qua viêc phê chuẩn Công ước về quyền của người khuyết tật vào năm 2014 và thành lập Ủy Ban quốc gia về người khuyết tật  với sự tham gia của các bộ, ban, ngành của Trung ương trong đó có cả đại diện của người khuyết tật. Đại diện Đoàn Amnesty International đánh giá cao những hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam cho người khuyết tật cũng như việc phê chuẩn Công ước về quyền của người khuyết tật. Đặc biệt, Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực để hài hòa hóa luật pháp nhằm phù hợp với những cam kết và điều kiện của Công ước quốc tế. Trong đó, ông Rafendi Djamin, Trưởng đoàn, cũng nhấn mạnh rất quan tâm đến việc bảo vệ quyền của người khuyết tật trong thời gian bị tố tụng hình sự và việc hỗ trợ bảo vệ người khuyết tật bị tâm thần trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ. Bên cạnh đó, Tổ chức cũng quan tâm tới việc hỗ trợ những nạn nhân là người khuyết tật bị tra tấn, bạo hành.

    Đại diện Bộ LĐTBXH một lần nữa khẳng định luật pháp và chính sách Việt Nam không cho phép phân biệt đối xử đối với tất cả các loại khuyết tật, và khẳng định rằng những người khuyết tật đều được đối xử bình đẳng tại Việt Nam. Ngoài ra, pháp luật hình sự của Việt Nam quy định miễn truy tố trước pháp luật những đối tượng là người khuyết tật và mất năng lực hành vi. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ thực hiện những quy trình sửa đổi, bổ sung những chính sách mới và ban hành những văn bản quy phạm pháp luật phù hợp hơn dành cho người khuyết tật.

    Sau buổi làm việc Đoàn có chuyến thăm thực địa tới một Trung tâm của người khuyết tật./.