Liên kết

Lễ ra mắt Ủy ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam

Lễ ra mắt Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam đã được tổ chức chiều 18/1/2016 tại Hà Nội. Tới dự và chủ trì buổi Lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền; Bà Pratibha Mehta – Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam; Ông Joakim Parker – Giám đốc USAID tại Việt Nam cùng đại diện các cơ quan hữu quan, các tổ chức quốc tế và các chuyên gia trong lĩnh vực người khuyết tật.

Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 1717/QĐ-TTg ngày 06/10/2015. Theo đó, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền là Chủ tịch Ủy ban. Nhiệm vụ của Ủy ban là giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc giải quyết những vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách để thực hiện công tác người khuyết tật.

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, hiện nước ta có khoảng 7,2 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên, chiếm 7,8% dân số, trong đó người khuyết tật đặc biệt nặng và năng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 58% người khuyết tật là nữ, 28,3% người khuyết tật là trẻ em, 10,2% người khuyết tật là người cao tuổi, khoảng 15% người khuyết tật thuộc hộ nghèo. Dự báo số lượng người khuyết tật trong những năm tới sẽ tiếp tục gia tăng do xu hướng già hóa dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bom mìn…

Thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về người khuyết tật đã tạo ra những chuyển biến tích cực đối với đời sống của người khuyết tật. Các rào cản xã hội, rào cản giao thông thông tin… từng bước giảm dần. Quyền của người khuyết tật ngày càng được đảm bảo tốt hơn được thể hiện qua việc tiếp tục điều chỉnh hệ thống chính sách pháp luật về người khuyết tật nhằm hoàn thiện để thực hiện Hiến pháp và Công ước của Liên Hợp quốc về quyền của người khuyết tật theo hướng tạo cơ hội bình đẳng và điều kiện thuận lợi để người khuyết tật, thụ hưởng các thành quả phát triển kinh tế - xã hội, tích cực đóng góp, khẳng định vị thế của mình trong đời sống xã hội, thúc đẩy xã hội hóa hoạt động trợ giúp người khuyết tật một cách hiệu quả hơn, phòng ngừa sự gia tăng số lượng người khuyết tật.

Giai đoạn 2011 - 2015 được đánh giá là giai đoạn tập trung thể chế hoá luật pháp và chính sách về người khuyết tật. Sau khi Luật Người khuyết tật được ban hành, đến nay, hệ thống Luật pháp chính sách về người khuyết tật tương đối đầy đủ, thống nhất và toàn diện với 01 Luật chuyên ngành (Luật Người khuyết tật), nhiều Luật có nội dung lồng ghép, 05 Nghị định, 16 Thông tư, 10 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

"Tôi muốn được tự đáy lòng xin cám ơn  những người khuyết tật, những người dù cơ thể bị khiếm khuyết nhưng có tâm hồn cao đẹp, có ý chí vươn lên trong cuộc sống – những người đặc biệt giúp chúng ta hiểu thêm những điều sâu sắc, có ý nghĩa về cuộc sống. Tôi cũng xin trân trọng cám ơn Liên Hợp quốc, các quốc gia bè bạn, các tổ chức cá nhân đã luôn đồng hành với Chính phủ trong công tác chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật cũng như trong các hoạt động xã hội để những điều tốt đẹp trong xã hội được tôn vinh, phát huy", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ghi nhận chia sẻ và chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại buổi Lễ, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền cam kết sẽ phối hợp với các Uỷ viên thực hiện tốt các chương trình hành động sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian sắp tới nhằm tạo điều kiện để người khuyết tật phát huy được quyền của mình. Nhân dịp này, Chủ tịch Uỷ ban Phạm Thị Hải Chuyền cảm ơn các tổ chức quốc tế, các cơ quan hữu quan đã đồng hành cùng Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật nói chung và Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nói riêng trong việc tham mưu, xây dựng, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là các hoạt động trợ giúp người khuyết tật.

Các thông tin khác