Liên kết

Hội thảo về thị trường lao động Việt Nam sau khi thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)

Sáng ngày 13.01.2016 tại khách sạn Hilton Opera, Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức “Hội thảo về thị trường lao động Việt Nam sau khi thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)” với sự hỗ trợ của Tập đoàn ManpowerGroup Việt Nam.  Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ hợp tác giữa Bộ và Tập đòn ManpowerGroup dựa trên Biên bản ghi nhớ lần thứ 3, giai đoạn năm 2015 – 2018.

Với mục tiêu hỗ trợ cho các doanh nghiệp chủ động trong quản lý nguồn nhân lực khi Việt Nam đã chính thức hội nhập vào Cộng đồng AEC, hội thảo cập nhật thông tin về thị trường lao động Việt Nam, thị trường lao động ASEAN, vấn đề tự do luân chuyển lao động trong khu vực, các Thỏa thuận công nhận lẫn nhau trong 8 ngành nghề cam kết, đồng thời chia sẻ thông tin liên quan tới công tác quản lý lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của hơn 80 đại biểu từ các Bộ, ngành và đại diện doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các tổ chức xã hội và tổ chức nghề nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã trình bày tham luận về AEC, những vấn đề về sự cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam, làm thế nào để doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức từ cạnh tranh trong khu vực. Ngoài ra, các diển giả đều chia sẻ mối quan tâm chung về vấn đề cải thiện năng suất lao động, thu hẹp khoảng cách thiếu hụt lao động có kĩ năng tay nghề giữa doanh nghiệp và người lao động, đào tạo để người lao động Việt Nam có thế mạnh cạnh tranh khi hội nhập. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị nhằm hiện thực hóa vấn đề di chuyển lao động tự do trong 8 ngành nghề cam kết là một trong những vấn đề được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm và đặt nhiều câu hỏi. Thông qua trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu cũng ghi nhận mối quan hệ mật thiết giữa Chính phủ, các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng và quản lý hiệu quả nguồn nhân lực nhằm góp phần nâng cao năng suất lao động của người lao động.

Hội thảo cũng là cơ hội để Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tìm hiểu mối quan tâm của doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực cũng như toàn cầu.

Các thông tin khác