Liên kết

Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn Trẻ em ASEAN (ACF) lần thứ 4 tại Việt Nam

Ngày 15/12/2015, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Cuộc họp về kế hoạch chuẩn bị cho việc tổ chức Diễn đàn trẻ em ASEAN (gọi tắt là ACF) lần thứ 4 tại Việt Nam vào năm 2016.

Thành phần tham dự Cuộc họp bao gồm Lãnh đạo Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, đại diện các Cơ quan, tổ chức quốc tế như Plan International, World Vision, Save the Children, Child Fund, Oxfam…

Diễn đàn trẻ em ASEAN là một trong những hoạt động chính theo nghĩa vụ thành viên của các nước ASEAN thuộc kênh phúc lợi xã hội và phát triển. Diễn đàn được tổ chức hai năm một lần và luân phiên tại các nước thành viên theo thứ tự trong bảng chữ cái. Đây là diễn đàn được tổ chức để lắng nghe tiếng nói của trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em ASEAN có thể bày tỏ quan điểm của mình và gửi thông điệp đó đến các quan chức và các Bộ trưởng phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển ASEAN. Năm 2014, Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 3 được tổ chức tại Thái Lan với chủ đề “ASEAN thân thiện với trẻ em” đã khuyến khích trẻ em các nước ASEAN và ASEAN+3 chia sẻ hiểu biết của mình về ASEAN, bày tỏ mong muốn thúc đẩy và bảo vệ quyền của trẻ em cũng như tăng cường sự tham gia của các em trong một Cộng đồng ASEAN.

Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 4 năm 2016 tại Việt Nam sẽ diễn ra trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN được chính thức thành lập. Theo đó, các cam kết về thúc đẩy và bảo vệ quyền, tăng cường an sinh xã hội của trẻ em được ưu tiên thực hiện. Bên cạnh đó, việc hướng đến một Cộng đồng ASEAN thân thiện, gần gũi với trẻ em, nơi mà mọi trẻ em được cùng nhau chia sẻ, hưởng thụ những giá trị mà Cộng đồng mang lại là một trong những mục tiêu cơ bản của ASEAN, góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm và có trách nhiệm xã hội.

Theo thông lệ, việc tổ chức Diễn đàn trẻ em ASEAN dự kiến sẽ bao gồm việc tổ chức một cuộc thi bên lề cho trẻ em các nước ASEAN. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức kết hợp các cuộc họp/hội nghị liên quan với sự tham gia của các đại biểu trong và ngoài nước về các chủ đề liên quan nhằm tận dụng sự tham dự của các đại biểu ASEAN, đại biểu trẻ em ASEAN trong dịp diễn ra Diễn đàn.

Trên cơ sở định hướng chung về Diễn đàn, tại Cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung chính bao gồm: chủ đề của Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 4; các hoạt động của Diễn đàn; sự tham gia của các nước ASEAN; và Cuộc thi bên lề Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 4.

Cuộc họp đã diễn ra rất tích cực và sôi nổi. Trong bối cảnh ASEAN sẽ hình thành Cộng đồng chung vào ngày 31/12/2015, các đại biểu đều ủng hộ nội dung và hoạt động của Diễn đàn nên tập trung vào các vấn đề đang được khu vực và các nước ASEAN quan tâm như vấn đề buôn bán trẻ em, vấn đề bạo lực đối với trẻ em, bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng, trẻ em với biên đổi khí hậu…

Các kết quả của Cuộc họp sẽ là cơ sở xây dựng Đề án, Kế hoạch tổ chức Diễn đàn và báo cáo Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, quyết  định.

Các thông tin khác