Liên kết

Hội nghị Bộ trưởng về hợp tác lao động trong CLMTV

Ngày 4/9/2015 tại Thủ đô Băng Cốc, Thái Lan, Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác Lao động trong các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) đã được tổ chức. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động trong các nước CLMTV được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Thái Lan với chủ đề “Tăng cường hợp tác lao động về di cư làm việc”. Đây được xem là một diễn đàn hợp tác quan trọng để các nước khu vực Tiểu vùng sông Mê Công trao đổi các giải pháp về phát triển nguồn nhân lực và các biện pháp loại bỏ các tác động tiêu cực của vấn đề lao động di cư qua biên giới. Thủ tướng Chính phủ Thái Lan đã tham dự và phát biểu khai mạc tại Hội nghị. Thủ tướng Thái Lan ghi nhận sự đóng góp của người lao động di cư vào việc phát triển kinh tế-xã hội của Thái Lan, đồng thời cũng bày tỏ rằng Thái Lan cần có những biện pháp quản lý thắt chặt hơn nữa những người lao động di cư bất hợp pháp. Các Bộ trưởng đã chia sẻ các điển hình tốt trong việc quản lý lao động di cư và đề xuất các nội dung hợp tác tiếp theo trong tương lai, đặc biệt liên quan tới di cư và quản lý lao động di cư, phát triển nguồn nhân lực.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã thông tin sơ lược về lực lượng lao động Việt Nam, việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài, đào tạo kỹ năng cho người lao động và quản lý lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc. Trong tổng dân số 90,5 triệu người, lực lượng lao động Việt Nam chiếm khoảng 54 triệu người. Hiện Việt Nam có hơn 70.000 lao động nước ngoài đang làm việc chính thức theo giấy phép lao động và mỗi năm đưa khoảng 85.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn. Cũng như các nước Campuchia, Lào, Mi-an-ma và Thái Lan, di cư lao động mang lại lợi ích về mặt kinh tế - xã hội cho Việt Nam xong cũng nảy sinh nhiều khó khăn, đặc biệt trong vấn đề quản lý lao động vào Việt Nam, việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng đánh giá cao hợp tác chặt chẽ giữa 5 nước CLMTV về việc phối hợp hợp tác về lao động nói chung và lao động di cư nói riêng.

Các Bộ trưởng đều nhấn mạnh đây là một khuôn khổ hợp tác phù hợp nhằm tăng cường sự phối hợp và tính bền vững của hợp tác khu vực trong Tiểu vùng sông Mê Công. Khuôn khổ hợp tác này cũng góp phần tăng cường sự thống nhất trong các ưu tiên và các sáng kiến hợp tác về lao động liên quan tới di cư lao động trong nước và di cư xuyên biên giới. Điều này sẽ góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của 5 nước CLMTV. Các Bộ trưởng ủng hộ sáng kiến đối với việc duy trì cơ chế hợp tác cấp Bộ trưởng trên cơ sở tổ chức Hội nghị hai năm một lần theo thức tự luân phiên.