Liên kết

Lao động

Ngày 7/10, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng văn hóa-xã hội (ASCC) lần thứ 14 đã diễn ra với sự tham dự của Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các bộ trưởng/trưởng đoàn phụ trách trụ cột văn hóa-xã hội của 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Hajah Nancy Shukri, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia nêu bật vai trò quan trọng của ASCC. Trọng tâm của ASCC là kết nối nhân dân thông qua các hoạt động cốt lõi và cơ bản, bằng trái tim và khối óc của người dân ASEAN.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã xem xét, thông qua những văn kiện quan trọng về các lĩnh vực ưu tiên của Cộng đồng văn hóa-xã hội, bao gồm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa thiên nhiên, vấn đề người cao tuổi, tăng cường an sinh xã hội, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em tăng cường giáo dục sau đại học và an toàn thực phẩm.

Hội nghị cũng xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của ASCC, vai trò của Hội nghị Điều phối Cộng đồng ASEAN (SOC-COM); hoan nghênh việc cử cán bộ của ASCC làm việc tại Ủy ban đại diện Thường trực ASEAN (CPR) nhằm tăng cường kết nối với các đầu mối tại các quốc gia thành viên.
 

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị ASCC lần thứ 14. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan nêu rõ, Cộng đồng văn hóa-xã hội là một trong ba trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN. Lĩnh vực của cộng đồng này rất rộng, như phát triển con người, phúc lợi xã hội, quyền con người, môi trường, văn hóa, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo... Vì vậy, việc thực hiện tốt các hoạt động của Cộng đồng văn hóa-xã hội sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của ASEAN.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ, tích cực nghĩa vụ của mình, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển của Cộng đồng văn hóa-xã hội nói riêng và Cộng đồng ASEAN nói chung.

Bên cạnh việc tham gia xây dựng và thúc đẩy hoàn thiện các văn kiện định hướng của khu vực, Việt Nam luôn chủ động triển khai thực hiện các sáng kiến khu vực và Kế hoạch tổng thể Cộng đồng văn hóa-xã hội, cũng như lồng ghép những ưu tiên và định hướng của hoạt động khu vực vào việc thực hiện các chương trình và dự án ở cấp quốc gia.

Ngày 21/9, Việt Nam đã chính thức khởi động Cổng thông tin ASEAN-Việt Nam với mong muốn đây là cầu nối giữa ASEAN và Việt Nam, góp phần thúc đẩy tuyên truyền về những lợi ích và giá trị của Cộng đồng ASEAN, để đông đảo người dân hiểu và xây dựng ý thức về ASEAN.

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch tổng thể Cộng đồng văn hóa-xã hội 2025, cam kết hợp tác hướng tới người dân, thân thiện môi trường, và hướng tới thúc đẩy phát triển bền vững./.