Links

Thông tin báo chí Đoàn Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa dự Hội nghị lao động quốc tế lần thứ 104 và các hoạt động bên lề tại Geneva, Thụy Sĩ

Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 104 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) diễn ra trong các ngày từ 1-13/6 tại Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham dự của 185 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên ILO.

Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa dẫn đầu đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng. Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa  đánh giá cao và ủng hộ các sáng kiến thiên niên kỷ về tương lại việc làm của Tổng giám đốc ILO Guy Ryder bằng những hành động thiết thức; đồng thời  nhấn mạnh  Chính phủ Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật của ILO, đặc biệt là trong các lĩnh vực cải cách pháp luật lao động,  hoàn thiện chính sách việc làm và an sinh xã hội, cũng như thực hiện các cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập quốc tế. 

Là một nước có khu vực phi kết cấu rộng lớn, thu hút 65% lực lượng lao động, Việt Nam ủng hộ việc thảo luận và thông qua khuyến nghị về chuyển đổi khu vực này. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này là quá trình đầy thách thức cả trong thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước, thanh tra lao động, đảm bảo tiền lương, an toàn vệ sinh lao động, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và đào tạo nguồn nhân lực...

Chia sẻ tại Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam cho biết trong bối cảnh Nền kinh tế thế giới đang trải qua những biến đổi to lớn về cấu trúc và phương pháp kinh doanh dẫn đến những thay đổi quan trọng trong phân công lao động và tính chất việc làm, xuất hiện những dạng việc làm mới, linh hoạt, di động với những ràng buộc lỏng lẻo hơn. Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thực hiện tốt nghĩa vụ thành viên, tiếp tục duy trì và phát huy mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa ILO và các đối tác ba bên tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cũng nêu bật trong chính sách phát triển của mình, Việt Nam luôn xác định tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với phát triển và đảm bảo công bằng xã hội. Do đó, chính phủ đã dành nguồn lực thỏa đáng cho xóa đói giảm nghèo, việc làm bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi cho người dân, đảm bảo bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ, quan tâm đến việc dạy nghề cho lao động nông thôn.

Bên cạnh các phiên họp chính thức tại Đại hội đồng, đoàn Việt Nam còn tham dự Hội nghị Bộ trưởng châu Á-Thái Bình Dương, tiến hành đối thoại lao động thường niên năm 2015 với Hoa Kỳ; có các buổi tiếp xúc và làm việc với Tổng giám đốc ILO Guy Ryder, Phó Tổng giám đốc Sandra Polaski, Giám đốc ILO khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và gặp gỡ song phương với một số đoàn ASEAN và Trung Đông.

Other information